Đảm bảo chất lượng trọng quá trình thuộc da

Đảm bảo chất lượng trọng quá trình thuộc da

Thuộc da vẫn luôn là một quá trình phức tạp từ trước đến nay để cho ra đời những miếng da thành phẩm hoàn hảo để chế tạo các phụ kiện thời trang , đồ nội thất… Chỉ cần sai sót trong quá trình thuộc da cũng sẽ gây anh hưởng và khó mà tạo ra được những tấm da thành phẩm chất lượng tốt. Vì vậy trong suốt quá trình thuộc da, bên cạnh việc thực hiện đúng các thao tác và quá trình, việc kiểm soát chất lượng da cũng vô cùng quan trọng.

Quan trọng nhất, trước khi bắt đầu quy trình thuộc da, chúng ta phải đảm bảo được chất lượng da động vật sống trước khi được xử lý hóa chất để loại bỏ lông, mỡ, thịt…

Quy trình kiểm doát chất lượng da nguyên liệu. Hầu hết nguyên liệu da thuộc mà các nhà máy thuộc da sử dụng là da bò có nguồn gốc tại Pháp. Các sản phẩm tiêu dùng cao cấp sản xuất tại Italy sử dụng da thuộc lấy từ hai nhà máy thuộc da khác nhau, một trong đó là Blutonic ở Santa Croce sull’Arno, nơi đầu tiên thực hiện quy trình thuộc da không có kim loại nặng. Thương hiệu thời trang nổi tiếng thế giới – Gucci đã cho ra mắt dòng sản phẩm túi da Bamboo – là các sản phẩm đầu tiên được sản xuất với quy trình công nghệ thuộc da mới từ năm 2013 và hiện chiếm 20% tổng sản lượng các sản phẩm da của thương hiệu này. Tại nhà máy Blutonic, Gucci còn thử nghiệm một quy trình truy xuất nguồn gốc tất cả các tấm da động vật sống (da thô) được đưa đến xưởng thuộc da. Sau khi thử nghiệm thành công, quy trình truy xuất nguồn gốc da sẽ được áp dụng tại các xưởng thuộc da khác để tới đầu năm 2015 có thể truy xuất nguồn gốc của 90% da nguyên liệu làm sản phẩm da thương hiệu Gucci và đạt 100% vào năm 2016. Bên cạnh đó, thương hiệu thời trang Gucci cũng thí điểm việc sử dụng các mảnh da cá sấu thừa từ sản xuất túi xách để làm các dòng sản phẩm giày da nam cao cấp.

Kiểm soát độ co dãn của da cũng là một quá trình quan trọng trong giai đoạn thuộc da bằng cách sử dụng một loạt các dụng cụ làm căng bề mặt tấm da ướt, hệ thống kiểm soát độ căng của da điều chỉnh để từng phần bề mặt tấm da không bị căng quá mức dẫn đến làm hư hỏng tấm da.

Quá trình sấy da khi thuộc được lập trình với các thông số phù hợp với từng loại da đưa vào sấy. Các mẫu da khô được áp dụng riêng cho từng buồng sấy kín. Trong trường hợp thay ca hoặc bị gián đoạn công việc, các buồng kín có thể được điều chỉnh các thông số để thực hiện tiếp chu trình mà không cần phải di chuyển các khung treo. Nhiệt độ và độ ẩm được giám sát và điều chỉnh thường xuyên để đảm bảo các thông số đã lập trình trong các buồng kín được ổn định.

Nâng cao chất lượng da thuộc thành phẩm là phương pháp để cải thiện chất lượng các sản phẩm đồ da thời trang như : giày da nam, găng tay da, túi da nam …để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của cuộc sống con người.

Xem thêm: https://giayhuymanh.net/nhung-thoi-quen-tao-phong-cach-thoi-trang-an-tuong-cho-cac-quy-ong

Share this post