Giới thiệu một số làng da giày tại Việt Nam

Giới thiệu một số làng da giày tại Việt Nam

Không ít người đã từng thắc mắc không biết những đôi giày da nam đẹp được bán trong các shop giày tại các thanh phố có xuất xứ từ đâu .Thực ra chúng được sản xuất ngay tại Việt Nam từ những làng nghề da giày tại các khu vực khác nhau trải rộng khắp miền bắc. Hãy cùng Giày Huy Mạnh tìm hiểu một số làng da giày nhé.

1. Làng giày Phú Yên thuộc huyện Phú Xuyên – nay thuộc thành phố Hà Nội. Sau giải phóng 1954 làng nghề Phú Yên chủ yếu làm đồ da để xuất khẩu sang Đông Âu, nhưng sau những biến động tại Đông Âu vào đầu những năm 1990 hoạt động bị những lại. Làng nghề Phú Yên đã nhanh chóng chuyển hướng và tiếp tục phát triển mạnh mẽ với khoảng 200 hộ sản xuất quy mô lớn, sử dụng khoảng 1.500 lao động tại địa phương và các xã lân cận. Các cơ sở sản xuất giày da nam tại Làng nghề Phú Yên làm tất cả các khâu…theo đơn hàng gia công, phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.

2. Làng nghề may đồ da thuộc Xã Kiêu Kỵ, huyện Gia Lâm, Hà Nội, nổi tiếng với nghề gia công đồ da truyền thống, chuyên sản xuất các mặt hàng ví da, cặp da, túi xách, giày da… giải quyết việc làm cho gần 2000 lao động với hơn 80 doanh nghiệp trong xã. Hàng năm, làng nghề sử dụng trên 400.000 m2 vải giả da, sản xuất khoảng 3 triệu sản phẩm cặp, túi xách da, ô dù… bằng nguyên liệu giả da, không những phục vụ nhu cầu tiêu thụ trong nước mà còn xuất khẩu ra thị trường nước ngoài.

3. Làng giày Hoàng Diệu thuộc huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương, chính là quê hương của các vị danh nhân nên đã được truyền nghề đầu tiên. Các thế hệ dân làng nối tiếp truyền thống cha ông đã giữ gìn và phát triển nghề làm giày da, dép da cho đến ngày nay. Hiện có gần 400 hộ gia đình trong xã tham gia sản xuất giày-dép da, túi xách da và các hàng thời trang bằng da cung cấp việc làm cho hơn 1.000 lao động.

Tuy vậy các làng nghề giày da vẫn còn nhiều khó khăn. Để có sản phẩm cạnh tranh với các thương hiệu giày nam nước ngoài, ngoài kỹ thuật sản xuất các cơ sở này cũng đã coi trọng khâu thiết kế để luôn thay đổi mẫu mã. Tuy nhiên mô hình sản xuất tại các làng nghề vẫn chủ yếu là hình thức nhỏ lẻ, tự phát, thiếu mặt bằng để xây dựng những nhà máy lớn và nhất là thiếu vốn để đầu tư máy móc, công nghệ hiện đại, mở rộng quy mô sản xuất và nâng cao chất lượng sản phẩm. Do còn nhiều hạn chế, các doanh nghiệp làng nghề không dám ký những hợp đồng lớn vì không đáp ứng đủ nhu cầu giao hàng, chủ yếu làm gia công cho các thương hiệu giày của Việt Nam,sản phẩm làm ra cũng chưa đạt độ tinh xảo theo tiêu chuẩn quốc tế và về hình thức. Hi vọng trong thời gian tới các làng nghề giày da cua Việt Nam sẽ nhanh chóng chuyển mình bắt kịp với các nước trên thế giới.

Xem thêm :

Share this post